สิ่งที่หลายๆโรงงานต้องเสียเวลาไปค่อนข้างมาก คือ เวลาในการ Set up เครื่องจักร ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่จะต้องหยุดผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มอุตสาหกรรมฉีดพลาสติค,อุตสาหกรรมการพิมพ์,อุตสาหกรรมการขึ้นรูปโลหะแผ่น ซึ่งต้องมีการเปลี่ยนแม่พิมพ์บ่อยครั้งตามความหลากหลายของผลิตภัณฑ์

เครื่องจักร 1 ตัว อาจสามารถผลิตสินค้าได้หลายชนิด หลายสี หลายขนาด ถ้าเราสามารถกำหนดได้ว่า วันนี้ผลิตเฉพาะชนิดนี้ สีนี้ และขนาดนี้ เท่านั้น ก็คงจะเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ไม่ต้องคิดเผื่อว่า ต้องจัดลำดับการผลิตอย่างไร ให้ลดระยะเวลาในการหยุดไลน์ผลิตเพื่อ Set up เครื่องจักร

แต่ในชีวิตจริงแล้วนั้น เราไม่สามารถทำได้ เพราะว่า ใน 1 วัน เครื่องจักร 1 เครื่อง ก็จำเป็นจะต้องผลิตหลากหลาย เพื่อตอบสนองใบสั่งผลิตในแต่ละใบ

แต่จะทำอย่างไร ในเมื่อมีปัจจัยหลากหลายเหลือเกิน แล้วก็ต้องผลิตให้ได้ตรงตามเวลาที่กำหนดอีกด้วย ส่วนมากแล้ว ก็เลือกผลิตตามลำดับกำหนดเสร็จของใบสั่งผลิตไว้ก่อน ซึ่งนั่นอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เสียทั้งเวลาเครื่องจักร เสียทั้งเวลาในการทำงานของคนอีกด้วย ถ้ามองเป็นเงินทุนนั้น ไม่ใช่จำนวนเงินน้อยๆเลยนะคะ ที่หลายๆบริษัทต้องสูญเสียไป

ซึ่งในคลิปตัวอย่างการ Scheduling จะยกตัวอย่างในธุรกิจที่มักจะเจอปัญหาเหล่านี้ ได้แก่ กลุ่มธุรกิจฉีดพลาสติก, กลุ่มธุรกิจการพิมพ์ และกลุ่มธุรกิจที่ต้องมีการหล่อขึ้นรูปโลหะค่ะ

 

PPCC ยังคงยืนหยัดเพื่อให้อุตสาหกรรมการผลิตของไทย ก้าวไกลสู่สากล
ด้วยระบบ ERP มาตรฐานระดับโลก อย่าง Infor CloudSuite™ Industrial (SyteLine)
.
.
#PPCC #ความสุขความสำเร็จร่วมกัน
.
***********************************
.
Freeing Your Business, Enjoying Your Work, Enriching Your Life
เป็นอิสระจากธุรกิจของคุณ มีความสุขกับงานของคุณ เพิ่มคุณค่าให้ชีวิตของคุณ