หากจะถามถึงเรื่องของการส่งสินค้าว่า ขาด หรือ เกิน ดีกว่ากัน?

ส่วนใหญ่แล้วมักจะตอบว่า เกินดีกว่า เพราะมูลค่าสินค้าต่อชิ้นไม่ได้เยอะมาก เมื่อเที่ยบกับการที่ต้องมีค่าขนส่งเพื่อนำสินค้าชิ้นเล็กๆไปส่งให้อีกรอบ และการที่มันเกินไปก็ยังสามารถตัดออกจาก Order ต่อไปได้ด้วย ซึ่งนั่นเป็นคำตอบที่ถูกต้องสำหรับอุตสาหกรรมส่วนใหญ่

แต่สำหรับ อุตสาหกรรมAutomotive แล้ว การที่โรงประกอบ มีชิ้นส่วนเกินมาเพียง 1 ชิ้นนั้น ทำให้เกิดความเสียหายทั้งกระบวนการ เพราะนั่นหมายถึงว่า อาจจะมีรถซักคันที่ใส่ส่วนประกอบได้ไม่ครบ สิ่งที่ทำต่อมาคือ การที่ต้องรื้อรถทุกคันในล็อตนั้น ออกมาตรวจสอบทั้งหมด เป็นผลกระทบในวงกว้าง แล้วเมื่อเหตุมาจากการส่งสินค้าเกิน จึงเป็นสิ่งที่ Vendor ต้องรับผิดชอบ ซึ่งนั่น เป็นมูลค่ามหาศาลเลยทีเดียว

แล้วจะทำอย่างไรหากการตรวจนับชิ้นส่วนประกอบเล็กๆนั้นทำได้ยาก และเสียเวลาในการทำงานเป็นอย่างมากจนเรียกได้ว่าไม่คุ้มที่จะต้องทำการนับทีละชิ้น และถึงแม้ว่านับแล้ว ก็ยังพลาดได้อีก

ปัญหานี้เกิดขึ้นกับลูกค้าของ PPCC เช่นกัน นั่นทำให้ลูกค้ามาปรึกษากับ PPCC เพื่อหา Solutions ในการช่วยป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นได้อีกระดับ

แล้วเราก็ได้คิดค้น ระบบชั่งน้ำหนัก PPCC Weight Scale Application System (PPCC-WSAS) ขึ้นมา ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าของ PPCC

จากการลงทุนทำระบบ PPCC-WSAS ด้วยจำนวนเงินระดับหนึ่ง เพื่อลดความเสี่ยงของตัวเอง กลายเป็นการ สร้างความน่าเชื่อถือ ของระดับการตรวจสอบในจำนวนชิ้นส่วนที่แม่นยำมากขึ้น กลับทำให้ ได้รับOrderตามมาอีกจำนวนมาก ซึ่งเรียกได้ว่า คุ้มยิ่งกว่าคุ้มตั้งแต่ยังใช้ได้ไม่ถึงครึ่งปีด้วยซ้ำ

และสิ่งนี้ เป็นสิ่งที่ทำให้ PPCC ตระหนักได้ว่ายังมีบริษัทที่เป็น Tier 1, Tier 2 อีกหลายบริษัท ที่ยังต้องแบกรับความเสี่ยงนี้ เราจึงได้ถอดนวัตกรรมนั้นออกมา เพื่อให้ใช้สำหรับที่อื่นได้ด้วย

ดังนั้น หากบริษัทของท่านมีปัญหานี้ หรือท่านต้องการลดความเสี่ยงและเพิ่มความน่าเชื่อถือ อย่าลังเลที่จะติดต่อPPCCนะคะ.


PPCC ยังคงยืนหยัดเพื่อให้อุตสาหกรรมการผลิตของไทย ก้าวไกลสู่สากล
ด้วยระบบ ERP มาตรฐานระดับโลก อย่าง Infor CloudSuite™ Industrial (SyteLine)

PPCC ความสุขความสำเร็จร่วมกัน

***********************************

Freeing Your Business, Enjoying Your Work, Enriching Your Life
เป็นอิสระจากธุรกิจของคุณ มีความสุขกับงานของคุณ เพิ่มคุณค่าให้ชีวิตของคุณ